ทันโลก

หอการค้าฯ

สรุปข่าวหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย : 19 กรกฎาคม 2562

ธุรกิจผวา 'ค่าแรง 400' SME อ่วม-ต่างชาติย้ายฐาน

     นายกลินท์ สารสิน ประธานกรรมการหอการค้าไทย และ สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย

     กล่าวว่า การปรับขึ้นค่าแรงควรเป็นไปตามกฎหมายคุ้มครองแรงงานต้องประชุมหารือไตรภาคีจังหวัด เพื่อพิจารณาตามความเหมาะสมของแต่ละจังหวัด คงเป็นไปไม่ได้ที่แต่ละจังหวัดจะปรับขึ้นในอัตราเดียวกัน หากปรับขึ้นโดยไม่ได้ประชุมหารือไตรภาคีจะส่งผลต่อต้นทุนการผลิต ทำให้ผู้ประกอบการมีโอกาสจะย้ายฐานการผลิตหรือการให้บริการไปต่างประเทศ โดยเฉพาะกลุ่มที่ใช้แรงงานเข้มข้น หรืออาจน าเทคโนโลยีเข้ามาปรับใช้ทดแทนแรงงาน

ที่มา : มติชนสุดสัปดาห์

 

เอกชนเฮ! เลื่อนขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ

      นายสนั่น อังอุบลกุล รองประธานกรรมการสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย

     เปิดเผยว่า กรณีที่มีการเลื่อนเวลาปรับขึ้นอัตราค่าแรงงานขั้นต่ำนั้น ส่วนตัวเห็นด้วยทุกประการ เนื่องจากเศรษฐกิจปี 2562 เป็นปีที่แย่มากอยู่แล้ว ภาคการเกษตรใช้แรงงานคนในการทำการเกษตรมาก แต่ราคาผล ผลิตไม่ได้ดีมากนักทำให้หากขึ้นค่าแรงอีกก็จะเป็นการซ้ำเติมเกษตรกรมากเกินไป เพราะในภาวะที่เศรษฐกิจเป็นแบบนี้จะนำเงินจากที่ใดไปจ่ายค่าจ้างงาน โดยเฉพาะ SME ที่ตอนนี้ก็กำลังจะตายกันอยู่แล้ว

 

      นอกจากนี้การที่ค่าเงินบาทแข็งมากขึ้นก็ส่งผลกระทบกับการท่องเที่ยว ทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติ เดินทางมาเที่ยวในประเทศไทยแล้วต้องใช้จ่ายเงินเพิ่มมากขึ้น ทำให้เกิดความลังเลและอาจเปลี่ยนใจไปเที่ยว ในประเทศอื่นแทนได้ จึงเป็นเหตุผลที่ยังไม่ควรปรับขึ้นในตอนนี้ แต่ไม่ได้หมายความว่าจะไม่ให้ปรับขึ้นเลย เพียงแต่ต้องมีการหาอัตราที่เหมาะสม และเวลาที่เหมาะสมก่อนเท่านั้น โดยต้องให้คณะกรรมการไตรภาคีในทุกจังหวัดศึกษาหาแนวระดับอัตราที่เหมาะสมใน การปรับขึ้นค่าแรงของแต่ละจังหวัดก่อน เพื่อไม่ให้กระทบกับ ผู้ประกอบการมากเกินไปซึ่งภาคเอกชนและภาครัฐต้องหันหน้ามาหารือกันเพื่อหาอัตราที่เหมาะสมในการปรับขึ้น

 

 

ที่มา : ที่มา : มติชน

 


  

ทันโลก

หอการค้าฯ

สรุปข่าวเศรษฐกิจ : 19 กรกฎาคม 2562

'สมคิด' ชูธปท.อิสระ ค้านหั่นดบ.อุ้มบาท

     "สมคิด" ลั่นรัฐบาลไม่แทรกแซงแบงก์ชาติ ค้านแนวคิดลดดอกเบี้ยนโยบายดูแลบาท ขณะที่ ส.อ.ท. เข้าหารือวันนี้ ค้านขึ้นค่าแรง 400 บาท ชี้กระทบเอสเอ็มอี ต้นทุนค่าแรงพุ่ง 20% ดันค่าครองชีพ แต่แรงงาน ต่างด้าวได้ประโยชน์ 3.2 ล้านคน "อุตตม"เร่งสรุปมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ "จุรินทร์" เดินหน้าประกันรายได้เกษตรกร แก้ปัญหาค่าครองชีพ

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ

 

เผยยอดขายรถมิ.ย.ร่วงกราว พิษแบงก์ชาติตุมเข้มสินเชื่อ

      ส.อ.ท. เปิดเผยว่า ยอดขายรถยนต์ในประเทศ เดือน มิ.ย. มีจ านวน 86,048 คัน ลดลง 2.1% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ลดลงเป็นครั้งแรกในรอบ 30 เดือน โดยเฉพาะรถยนต์นั่งขนาดเล็ก ลดลง 10% ซึ่งมี สัดส่วน 1 ใน 3 ของยอดขายรถยนต์นั่งทั้งหมด เนื่องจากสถาบันการเงินเข้มงวดในการอนุมัติสินเชื่อจากหนี้ครัวเรือนที่ปรับสูงขึ้น ตามข้อกังวลของธนาคาร-แห่งประเทศไทย (ธปท.) ทำให้ยอดขายรถยนต์ตั้งแต่ ม.ค.-มิ.ย. มียอดขาย 523,770 คัน ยังเพิ่มขึ้น 7.1%

 

ที่มา : เดลินิวส์

เร่งแก้ปากท้อง-ประกันรายได้

     นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า นโยบายเร่งด่วนของกระทรวงพาณิชย์ที่ต้องดำเนินการ 4 เรื่องสำคัญ ประกอบด้วยการทำโครงการประกันรายได้เกษตรกร, การแก้ปั ญหาการส่งออก,การเร่งดูแลราคาสินค้า และค่าครองชีพประชาชน และการผลักดันการทำข้อตกลงการเจรจาความตกลงการค้าเสรี (เอฟทีเอ) กับประเทศต่าง ๆ เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจในทุก ๆ ด้าน ทั้งเศรษฐกิจฐานรากและระหว่างประเทศ

 

ที่มา : เดลินิวส์ฯ

 

กลต.เล็งทบทวนค่าฟีโบรกรายปี

     ก.ล.ต. เตรียมปรับ กฎเกณฑ์การกำหนดค่าธรรมเนียมรายปี จากโบรกเกอร์และบลจ. หวังช่วยผลักดัน เสริมสร้างให้ตลาดทุนเป็นแหล่ง เพิ่มความมั่งคั่งของผู้ลงทุน และแหล่งระดมทุนของผู้ประกอบธุรกิจได้ อย่างมีประสิทธิภาพ

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ

 

FREIGHT LINKS EXPRESS (THAILAND) CO.,LTD.
507/321 Freight Links Building. Soi Sathu Pradit 31 (Nakornthai Soi 4), Sathu Pradit Road
Chong Nonsi Yannawa, Bangkok 10120, Thailand
Tel. 0-2210-2888,  fax: Export 0-2674-3720 Import 0-2674-3722 Marketting 0-2674-3725 Logistics 0-2674-3725
Consol 0-2674-3725 Account 0-2210-2889 Personnel 0-2210-2899 
E-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

FREIGHT LINKS EXPRESS (THAILAND) CO., LTD © 2016 Copyright